Theo quan niệm dân gian, hột vịt lộn là món ăn để xả xui. Nhưng với nhiều du khách và người Biên Hoà, quán hột vịt lộn Thu Hà lại trở thành địa điểm ăn uống thường xuyên và nhất định phải ghé khi có dịp về Đồng Nai.
Nghĩa là không cần xả xui, người ta cũng nườm nượp kéo tới đây để ăn hột vịt lộn.
"Đã là dân Biên Hoà không ai là không biết hột vịt lộn Thu Hà"
Chạy một mạch gần 1 tiếng đồng hồ từ TP.HCM xuống Biên Hoà, Đồng Nai, chúng tôi ghé hột vịt lộn Thu Hà khoảng 15h. Ngay từ ngã ba Thành, nhìn về hướng tay trái, chúng tôi đã thấy lấp ló vài hàng ghế nhựa đỏ. Đến gần, mới thấy nhiều xe máy xếp san sát nhau. Bảng hiệu "hột vịt lộn Thu Hà" đã bạc màu.
Hột vịt lộn Thu Hà ở số 175 Phan Đình Phùng, phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa. Đại diện quán cho biết có từ năm 1982, đến nay đã tồn tại 42 năm ở đất Biên Hòa.
Trứng ở đây bán theo phần, một phần nhân viên mang ra gồm hai trứng; ăn kèm với rau răm, chén muối chấm cay nồng.
Chủ quán cho biết, thông thường khách tới thưởng thức luôn kêu từng phần một để trứng đến miệng lúc nào cũng nóng. Trứng bán mang về được đựng trong túi giấy để giữ nhiệt.
Người dân Biên Hoà hay kháo nhau đã là dân Biên Hoà không ai là không biết đến hột vịt lộn Thu Hà. Không chỉ người địa phương mà khách từ xa đến thưởng thức cũng rất đông. Tương tự chúng tôi, nhiều người cũng từ TP.HCM lặn lội xuống Biên Hòa để ăn thử cho biết, hoặc có dịp đi công tác, cũng vào làm liền tù tì 3 - 4 trứng, người ít nhất thì cũng 2 trứng hột vịt lộn.
Theo chủ quán, không chỉ có khách lân cận như TP.HCM, Bình Dương mà khách từ các tỉnh phía Bắc cũng rất đông. Từ nhiều năm nay, hột vịt lộn Thu Hà đã trở thành lựa chọn "phải ăn rồi mới về" của nhiều người khi có dịp ghé thăm Biên Hoà.
Giá trứng hột vịt lộn tại quán Thu Hà hiện nay là 12.000 đồng/trứng. Dù đã tăng vài lần nhưng với chất lượng và thương hiệu nên khách quen lẫn khách lạ vẫn rất đông.
Một điểm đặc biệt nữa là quán chỉ bán hột vịt lộn mà không bán các món tương tự như cút lộn, hột vịt lộn xào me. Trái lại đồ uống rất đa dạng, gần 80 loại trà, sinh tố, nước ép, trái cây dầm... Giá nước dao động từ 20.000 - 55.000 đồng.
"Nồi trứng" Thạch Sanh ở hột vịt lộn Thu Hà
Nổi bật trước cửa quán là nồi trứng vịt lộn với hơn mấy chục quả chen chúc, xếp chồng lên nhau. Quả nào quả nấy đều trắng ngà, đồng đều về hình dáng, kể cả hương vị, chất lượng.
Chúng tôi ngồi ăn đối diện nồi trứng. Trứng trong nồi không bao giờ hết, vì sắp hết là được châm liên tục để kịp tốc độ đến ăn và mua về của khách hàng. Vừa châm trứng, người phụ nữ đứng tuổi "canh" bếp không quên chườm lên một cái khăn bông để trứng luôn nóng.
Tại hột vịt lộn Thu Hà, trứng được luộc bằng nước dừa và gừng. Luộc trứng lộn bằng nước dừa tươi thêm chút gừng từ lâu không còn quá xa lạ với các hàng quán bán hột vịt lộn.
Vì thế nước cốt có vị ngọt tự nhiên, thanh thanh, phần lòng đỏ trứng, phần con và lòng trắng không bị tanh. Màu sắc cũng vì vậy mà trông ngon mắt hơn.
Không chỉ hột vịt lộn mà muối chấm cũng là thứ tạo nên chất riêng của quán. Muối tiêu xay nhuyễn hoà quyện với nước ớt, muốn chua thì vắt thêm chanh, tất cả tạo nên hương vị muối chấm độc lạ, khác biệt nhiều cửa hàng khác.
Đập vỡ một phần vỏ trứng trắng ngà bên trên, khách sẽ thấy nước cốt trong, lòng đỏ trứng và phôi xếp gọn, nhờ vậy mà giảm đi độ "kinh dị" thường thấy ở món ăn xả xui này.
Trực tiếp múc một muỗng trứng, chấm với chén muối ớt cay đặc trưng, ngắt vài lá rau răm ăn kèm, chúng tôi cảm nhận rõ ràng, chính xác và trọn vẹn nhất hương vị hột vịt lộn Thu Hà đã hơn 40 tuổi. Là tín đồ ẩm thực, thưởng thức theo tiếng "ngon" đồn xa, chúng tôi gật gù và không tiếc quãng đường gần 20 cây số.
Hột vịt lộn Thu Hà mở cửa từ khoảng đầu giờ chiều. Vì là món ăn chơi nên khách thường kéo đến đông trong khung giờ 15 - 18h mỗi ngày và đóng cửa khi hết trứng.
0 nhận xét:
Post a Comment