48 du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, lúc 19 giờ tối 27/7, Sở Y tế nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện An Phước nên tiến hành điều tra, làm rõ.
Theo đó, đoàn khách của Công ty Hòn Gai Tour (182 người) có chuyến du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (địa chỉ: 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết) từ trưa ngày 26/7 đến trưa 28/7.
Đoàn ăn tối ngày 26/7 lúc 18 giờ 30 phút tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng ngày 27/7, ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffer) tại Resort Sailing Bay Mũi Né với số lượng 182 người ăn. Ăn trưa ngày 27/7 với số lượng 176 người vào lúc 11 giờ 30 phút cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.
Ca nhập viện đầu tiên tại bệnh viện An Phước vào lúc 15 giờ 5 phút ngày 27/7, với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn. Sau đó có nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 28/7.
Như vậy tại Bệnh viện An Phước ghi nhận đến 9 giờ 30 phút ngày 28/7/2024, tổng số người mắc nhập viện là 48 người.
Một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã xuất viện. Đến 13 giờ 30 ngày 28/7, đã xuất viện tổng cộng 43 người, sức khỏe ổn định. Đang còn nằm tại Bệnh viện An Phước theo dõi điều trị là 5 người và sẽ xuất viện trong chiều nay.
48 người nghi ngộ độc thực phẩm: Cử 3 đoàn làm việc
Sở Y tế đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý vụ việc trên, bao gồm: 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại Bệnh viện, 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.
Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffet) và bữa ăn trưa ngày 27/7 tại Resort Sailing Bay Mũi Né để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18 giờ 30 phút ngày 26/7 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng do công ty đã hủy mẫu lưu từ lúc 18 giờ 30 phút ngày 27/7 (Việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu).
Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế chủ trì đã tiến hành làm việc tại 2 đơn vị trên để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại báo cáo, về cơ bản không có ca nhập viện với triệu chứng nặng. Tổng số nhập viện là 48 người; đã xuất viện 43 người, đang còn nằm tại Bệnh viện An Phước theo dõi điều trị là 5 người sẽ xuất viện trong chiều nay.
Một nhà hàng bị phạt 8 triệu đồng
Trước đó, vào tháng 5/2024, một vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra liên quan đến đoàn khách khoảng 750 người do Công ty Vietravel tổ chức, đi du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (TP Phan Thiết).
Tối 12/5, đoàn khách có ăn cơm tối tại một nhà hàng nổi tiếng ở Mũi Né. Thực đơn gồm hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, nho.
Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về resort nghỉ ngơi. Sau đó, có một nhóm người trong đoàn xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để ăn. Đến sáng hôm sau, 51 người trong đoàn bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và phải nhập viện.
Theo ông Đặng Thức Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, liên quan đến 51 du khách bị ngộ độc thực phẩm trên, các cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối chủ nhà hàng với số tiền 8 triệu đồng vì nhà hàng này vi phạm quy định không đảm bảo việc lưu mẫu thực phẩm.
Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, khi vụ việc xảy ra, chủ nhà hảng đã tự ý đưa mẫu thực phẩm đi kiểm nghiệm, không có sự giám sát của cơ quan chức năng. Điều này dẫn đến kết quả kiểm nghiệm không được chấp nhận, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm đến nay vẫn chưa được xác định.
0 nhận xét:
Post a Comment